Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ dễ dàng

Textlink Hộp cơm komasu có tốt không đang là câu hỏi của rất nhiều khách hàng

Để chọn mua được sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất thì khách hàng cần hiểu biết những thông tin cần thiết để phân biệt được sự giống và khác nhau giữa hai loại sản phẩm này.

Củ nghệ là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài tác dụng làm gia vị, nghệ còn được sử dụng để chữa bệnh và làm đẹp. Nghệ là khắc tinh của nhiều loại bệnh khá phổ biến như đau dạ dày, tá tràng, gan,…và cũng là cứu cánh của nhiều chị em trong việc khôi phục lại làn da trắng hồng sau quá trình da mặt bị sạm, nám do thay đổi hormone trong cơ thể.

+ Bột nghệ mua ở đâu

+ Mặt nạ tinh bột nghệ

+ Bột nghệ mật ong

Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Cách chế biến tinh bột nghệ và bột nghê

 Hiện trên thị trường có rất nhiều loại tinh bột nghệ được rao bán với giá từ vài chục nghìn đến cả tiền triệu một kg. Tại sao cùng một mặt hàng mà giá cả lại khác nhau đến cả chục lần như vây? Xin thưa đó chính là do chất lượng của tinh bột nghệ hoặc do người người bán đã bán cho bạn cái gọi là “bột nghệ” chứ không phải là “tinh bột nghệ”.

Nhiều người không am hiểu lắm về tinh bột nghệ nên đã nhầm lẫn giữa bột nghệ và tinh bột nghệ. Hai loại này đều được làm từ củ nghệ nhưng có cách xử lý chế biến khác nhau nên chất lượng và giá cả cũng khác nhau. Để làm được 1kg tinh bột nghệ phải tốn số lượng nghệ tươi cao gấp 10 lần so với số nghệ để chế biến bột nghệ, vì thế mà giá cả tinh bột nghệ cao hơn hẳn. Đó còn là chưa kể tới công đoạn chế biến để ra đời tinh bột nghệ cũng phức tạp hơn và tốn thời gian hơn rất nhiều so với cách làm bột nghệ thông thường. Để chế biến bột nghệ, chỉ cần rửa sạch nghệ tươi, gọt vỏ, thái lát rồi đem sấy hoặc phơi khô, sau đó xay mịn ra là có thành phẩm bột nghệ. Còn để chế biến tinh bột nghệ, phải qua nhiều công đoạn như rửa nghệ, gọt vỏ, tách nhựa và tiệt trùng, xay nát, lọc lấy tinh bột nghệ trong nước qua nhiều lần chưng cất, phơi phô tinh bột, tán nhỏ tinh bột.

Vậy làm thế nào để phân biệt giữa tinh bột nghệ và bột nghệ sau khi chúng đã được chế biến thành dạng bột mịn?

+ Về màu sắc: Tinh bột nghệ thường có màu nhạt hơn bột nghệ khi chế biến từ cùng 1 loại nghệ. Nếu chế biến từ nghệ vàng thì tinh bột nghệ sẽ có màu vàng nhạt còn bột nghệ sẽ có màu vàng đậm. Nếu chế biến từ nghệ đỏ thì tinh bột nghệ có màu vàng cam còn bột nghệ thì có màu vàng đỏ. Ngoài ra nếu chế biến từ nghệ đen thì bột nghệ có màu đen trong khi tinh bột nghệ lại có màu trắng.

+ Về mùi vị: tinh bột nghệ có mùi thơm nhẹ của nghệ và vị hơi đắng còn bột nghệ thì có mùi thơm hắc và vị đắng y như vị của nghệ tươi.

+ Về độ mịn: Khi thử nhấm một chút nhỏ bột nghệ trong miệng thấy tinh bột tan hết không có lẫn cặn hay tạp chất thì đó là tinh bột nghệ, còn nếu thấy có cặn trong miệng thì đó chỉ là bột nghệ mà thôi.

Hy vọng với bài viết này chúng tôi có thể giúp bạn phân biệt và lựa chọn đúng loại “tinh bột nghệ xịn” cho đáng đồng tiền không phải bỏ ra hàng đống tiền để rồi mua về loại bột nghệ chỉ dùng làm gia vị chứ không hề có tác dụng chữa trị và điều trị bệnh.

Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ dễ dàng
3.33 (66.67%) 3 votes